Các loại trạm biến áp phổ biến

Các loại trạm biến áp phổ biến

Trạm biến áp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền tải và phân phối điện bởi vậy để lựa chọn trạm biến áp cho phù hợp chúng ta cần tìm hiểu các loại trạm biến áp phổ biến hiện nay trên thị trường nhé!

1. Trạm biến áp giàn

Cấu tạo đặc trưng của trạm biến áp treo là máy biến áp được đặt trên giá đỡ giữa hai cột trụ lớn, cấp điện áp điện 35kV, 22kV/0,4kV.

Trạm biến áp Giàn Vintec

Trạm biến áp giàn Vintec

2. Trạm biến áp treo

Là trạm mà toàn bộ các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột. Máy biến áp thường là loại môt pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha. Tủ hạ áp được đặt trên cột. Trạm này thường tiết kiệm không gian nên thường được dùng làm trạm công cộng cung cấp cho một vùng dân cư. Máy biến áp của trạm treo thường có công suất nhỏ (3×75 kVA), cấp điện áp 15¸22/0,4 kV. Tuy nhiên loại trạm này thường làm mất mỹ quan thành phố nên về lâu dài loại trạm này không được khuyến khích dùng ở đô thị.

Trạm biến áp treo

Trạm biến áp treo kết hợp 3 máy biến áp 1 pha

3. Trạm biến áp bệt

Trạm biến áp bệt thường được dùng ở những nơi có điều kiện đất đai như ở vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp nhỏ và vừa. Đối với loại trạm nền, thiết bị cao áp đặt trên cột, máy biến áp thường là tổ ba máy biến áp một pha hay một máy biến áp ba pha đặt bệt trên bệ xi măng dưới đất, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà. Xung quanh trạm có xây tường rào bảo vệ. Đường dây đến có thể là cáp ngầm hay đường dây trên không. Thiết bị đo đếm có đặt ở phía trung áp hay phía hạ áp.

Trạm biến áp bệt

4. Trạm biến áp kín

Trạm biến áp kín là loại trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp được đặt trong nhà. Trạm biến áp kín thường được phân làm trạm công cộng và trạm khách hàng. Trạm công cộng thường được đặt ở khu đô thị mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.
Trạm khách hàng thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng. Khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thanh cái, cầu dao, có cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hờn 1000kVA.
Đối với trạm kín, đường cáp vào và ra thường là cáp ngầm .Các cửa thông gió đều có lưới để phòng xâm nhập.
Trạm biến áp Kín
Trạm biến áp kín Vintec lắp đặt cho khách hàng

5. Trạm biến áp kios hợp bộ

Trạm biến áp Kios hợp bộ là trạm điện áp được chế tạo lắp đặt hợp bộ trong vỏ trạm bằng tôn và khung kim loại kín. Loại trạm này có 3 khoang gồm: Khoang trung thế, khoang hạ thế và khoang máy biến áp. Trạm điện áp này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân cư và các tòa nhà cao tầng.

Trạm biến áp kios hợp bộ Vintec

Trạm biến áp hợp bộ Vintec

6. Trạm biến áp một cột

Trạm biến áp 1 cột Vintec là thiết bị điện từ tĩnh hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, có khả năng làm thay đổi điện áp nhưng vẫn giữ nguyên tần số của hệ thống dòng điện xoay chiều. Trạm biến áp một cột kiểu mới này là dạng trạm có máy biến áp được lắp đặt trên một trụ bằng cột bê tông ly tâm hoặc trụ thép đơn thân.

Trạm biến áp 1 cột

Trạm biến áp 1 cột

7. Nên mua trạm biến áp ở đâu?

Vintec Group và CTBA là 2 trong số các đơn vị thiết kế, sản xuất trạm biến áp hàng đầu, sản phẩm chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Cung cấp đầy đủ các giải pháp về trạm biến áp từ máy biến áp đến tủ điện, đáp ứng mọi nhu cầu và được khách hàng tin tưởng sử dụng

Một số bài viết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Gọi điện ngay