Điện công nghiệp là gì?

Điện Công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp có vai trò quan trọng và xuất hiện trong mọi hoạt động từ sản xuất, kinh doanh cho đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa có cái nhìn đúng và toàn diện về chủ đề này. Vì vậy, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm điện công nghiệp là gì và các thông tin liên quan.

1. Điện công nghiệp là gì?

Nhắc đến điện công nghiệp thì ta có thể hiểu theo 2 khía cạnh như sau:

1.1. Khái niệm ngành điện công nghiệp

Điện công nghiệp là ngành có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của con người. Nhiệm vụ của ngành này là đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện. Đồng thời xây dựng hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả và hợp lý để phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh.

Điện công nghiệp
Điện công nghiệp

1.2. Khái niệm thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp là một mảnh ghép không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp. Nhắc đến thiết bị này là nói đến các loại thiết bị sử dụng trong công nghiệp. Nhiệm vụ của các thiết bị này là: Điều khiển, đóng cắt, chuyển đổi, điều chỉnh, bảo vệ, khống chế,… và kiểm tra mọi hoạt động của các loại máy điện và hệ thống lưới điện. Bên cạnh đó, thiết bị này còn được dùng để kiểm tra, điều chỉnh và đo lường các quá trình không điện khác để phục vụ hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp.

2. Tìm hiểu chi tiết về ngành điện công nghiệp

Đây không phải là một ngành mới mẻ nhưng nhu cầu nhân sự trong ngành vẫn luôn tăng cao. Vậy, ngành điện công nghiệp làm gì? Nhân sự trong ngành này cần đáp ứng những yêu cầu gì?

2.1. Ngành điện công nghiệp làm gì?

Dù bạn học tự học, học nghề hay học chính quy thì sau khi tốt nghiệp đều có khả năng tìm được việc làm luôn. Bởi nhu cầu sử dụng điện là rất lớn, nó được sử dụng trong lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp do mở rộng kinh doanh cũng liên tục tuyển dụng kỹ sư, công nhân cơ điện với số lượng lớn.

Tủ điện công nghiệp
Ngành điện công nghiệp

Sau khi có đủ kiến thức và kỹ năng thì bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng. Hoặc bạn có thể làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy và khu công nghiệp trong cả nước. Nếu thắc mắc về việc làm khi học ngành điện công nghiệp là gì, bạn có thể tham khảo các công việc dưới đây:

 • Tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc làm kỹ thuật viên cho các đơn vị kinh doanh thiết bị, vật tư ngành điện hay điện công nghiệp.
 • Tự mở cửa hàng bảo trì, sửa chữa các loại máy điện, thiết bị điện, lắp đặt hệ thống điện,…
 • Tự mở doanh nghiệp kinh doanh hay làm kỹ thuật viên cho những công ty, đơn vị chuyên về lĩnh vực điện. Làm việc tại các công trình từ công nghiệp đến dân dụng, các tòa nhà khi có nhu cầu.
 • Làm việc tại các bộ phận bảo trì, vận hành, quản lý hệ thống điện cho các tòa nhà, khách sạn, căn hộ, nhà máy sản xuất và chế biến.
 • Làm việc tại trung tâm, nhà máy sản xuất điện như nhà máy thủy điện, nhiệt điện,… 

2.2. Những yêu cầu mà nhân sự trong ngành điện công nghiệp?

Các công nhân, kỹ sư trong ngành này cần phải đảm bảo nắm vững được kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn. Kiến thức nền tảng là những nguyên lý, nguyên tắc hệ thống điện. Từ đó, tìm hiểu về kiến thức chuyên ngành để thực hiện các công việc phân phối, truyền tải và thiết kế điện công nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện thành thạo các kỹ năng thiết kế, sử dụng các dụng cụ. Ví dụ như đấu nối, lắp đặt các hệ thống tín hiệu điện, những thiết bị truyền tải điện. Vận hành, kiểm tra, bảo trì và sửa chữa hệ thống thiết bị điện cho xí nghiệp , nhà máy, khu dân cư.

3. Tìm hiểu chi tiết về thiết bị điện công nghiệp

Trên thực tế, chúng ta đang sử dụng các thiết bị điện công nghiệp hàng ngày hàng giờ. Hãy cùng theo dõi bài viết để xem chúng có đặc điểm gì và được ứng dụng như thế nào nhé!

3.1. Vai trò của các thiết bị công nghiệp

Tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp
Các thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất. Nó được lắp đặt tại nhà máy sản xuất điện, hệ thống truyền tải điện, trạm biến áp, máy biến áp, động cơ điện, máy phát và các xí nghiệp. Các thiết bị này có vai trò nổi bật là:
 • Cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất thiết bị công nghiệp hỗ trợ con người thực hiện những quy trình liên hoàn.
 • Tiết kiệm sức lao động.
 • Giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành của sản phẩm và tăng cao chất lượng.
 • Mang đến cái nhìn mới của con người đối với máy móc, năng động và tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Sử dụng thiết bị công nghiệp làm cho dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn.
 • Thực hiện được những công việc mà con người không thể làm thủ công như: Giảm độ ẩm, hạ nhiệt độ, hút bụi,…

3.2. Ứng dụng quan trọng của thiết bị điện công nghiệp là gì?

Một vài ứng dụng nổi bật của các thiết bị điện công nghiệp ta có thể kể đến như sau:

 • Thiết bị công nghiệp và dây chuyền sản xuất được sử dụng trong hầu hết các xí nghiệp, nhà máy. Từ những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất đồ uống,…
 • Hệ thống thiết bị công nghiệp hỗ trợ nhiều công cụ khác vận hành như hút bụi, thông gió, điều hòa hay cân bằng những thành phần trong không khí.
 • Các thiết bị điện được sử dụng trong hệ thống camera giám sát, phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước,…
 • Ngoài ra, chúng còn được dùng nhiều trong ngành chế biến thủy sản và nông lâm nghiệp.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu khá chi tiết về điện công nghiệp là gì qua các thông tin trên. Mong rằng bài viết của điện công nghiệp sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về khái niệm này. Nếu bạn có góp ý, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé!

4. Phân loại thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp được phân loại gồm các thiết bị truyền tải điện, trạm biến áp, máy biến áp, động cơ điện, máy phát…

4.1 Trạm biến áp

Trạm biến áp là một trong những thiết bị điện công nghiệp quan trọng của hệ thống điện. Trạm biến áp được biết đến là thiết bị tĩnh điện có tác dụng dùng nhằm mục đích để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.

Trạm Biến Áp
Trạm Biến Áp

4.2. Trạm biến áp hợp bộ

Trạm biến áp hợp bộ có thể được sử dụng để cung cấp điện MV (trung thế) cho các ngành công nghiệp, khu dân cư và khu xây dựng phức hợp khác

Trạm biến áp hợp bộ
Trạm biến áp hợp bộ

4.3. Trạm Biến Áp Hợp Bộ một cột

Các trạm biến áp hợp bộ một cột có kích thước nhỏ gọn độc lập, vận hành và bảo trì dễ dàng ngay cả trên vỉa hè công cộng và các khu công nghiệp. Tất cả các hoạt động có thể được thực hiện bằng cách mở cửa ở phía trước của trạm.

Trạm biến áp hợp bộ một cột
Trạm biến áp hợp bộ một cột

4.4 Máy biến áp

Máy biến áp còn gọi là máy biến thế là thiết bị điện từ tĩnh, làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để biến đổi hệ thống điện áp với tần số không đổi. Là một loại máy móc quan trọng được dùng trong các lĩnh vực điện lực.

Máy biến áp Vitnec
Máy biến áp Vitnec

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Gọi điện ngay