EVN chủ động các phương án ứng phó bão số 7

Sáng ngày 08/10/2021, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 7 – tên quốc tế LIONROCK). Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Hồ chứa thủy điện Hòa Bình đang có dung tích phòng lũ rất cao.

Theo Ban An toàn (EVN), để chủ động ứng phó với bão số 7, Tập đoàn đã có công điện yêu cầu các đơn vị sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo dõi thường xuyên, đồng thời các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh COVID-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, Bộ Y tế và Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia (KTTV) để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời.   

Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất; thực hiện tốt phương châm phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh là “4 tại chỗ + 5K + Vắc xin”.  

Tiếp tục rà soát, hiệu chỉnh phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tăng cường, chủ động phương án kết nối, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin (điện thoại, email, D-Office; Zoom Meeting, Microsoft Teams; mạng xã hội Facebook, Viber, Zalo,…) phục vụ công tác kiểm tra, diễn tập, chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó.  

Hiện các công ty thủy điện trực thuộc ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương để tuyên truyền, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả; Tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Các đơn vị triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu; Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.  

Theo Ban An toàn (EVN), các hồ chứa khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bão số 7 đều đang thực hiện theo đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa. Tính đến chiều ngày 8/10, dung tích phòng lũ còn lại của các hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rất lớn, khoảng 6,55 tỷ m3, sẽ đảm bảo cắt/giảm lũ cho hạ du nếu bão gây mưa lũ lớn.  

Đối với công tác vận hành lưới điện, hiện nay Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia/các công ty truyền tải điện đã kiểm tra rà soát khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời. Các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực vận hành tại chỗ. Khẩn trương gia cố các điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở của các đợt mưa bão trước; khắc phục những tồn tại khiếm khuyết của lưới điện tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.  

Các tổng công ty điện lực đang tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ bị sự cố để đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Sẵn sàng khi có ảnh hưởng của thiên tai gây sự cố mất điện sẽ nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, sớm khôi phục điện đảm bảo an toàn cho các khách hàng đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.  

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia/ Trung tâm điều độ miền theo dõi sát diễn biến của thiên tai. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, nhanh chóng chỉ huy khắc phục khi sự cố xảy ra.   Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện an toàn, sớm khôi phục cấp điện trở lại do bão gây ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT xem xét, chỉ đạo chính quyền địa phương hỗ trợ, phối hợp với ngành Điện trong việc vận động người dân chặt tỉa cây xanh, phát quang hành lang tuyến đường dây trong đô thị trước mùa mưa bão, trước khi bão đổ bộ.  

Phối hợp trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão, đặc biệt việc kiểm tra các thiết bị sử dụng điện trong quá trình khôi phục cấp điện trở lại sau bão hoặc khu vực ngập sâu trước khi sử dụng lại. Quan tâm, hỗ trợ ngành Điện trong quá trình di chuyển nhân lực, vận chuyển phương tiện, trang thiết bị nhằm kịp thời ứng phó, khẩn trương khắc phục sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Gọi điện ngay