Hội thảo “Nghiên cứu áp dụng công nghệ Nhà máy điện ảo tại Việt Nam”

Ngày 23 tháng 9 năm 2021, Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) – Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức hội thảo trực tuyến về “Nghiên cứu áp dụng công nghệ Nhà máy điện ảo tại Việt Nam” trong khuôn khổ dự án “Ứng dụng Lưới điện Thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả – SGRE-EE” do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ thông qua Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức (BMZ).

Thực hiện Lộ trình phát triển Lưới điện Thông minh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012, trong các năm trở lại đây, các đơn vị trong và ngoài ngành điện đã và đang tích cực triển khai nghiên cứu và áp dụng các giải pháp công nghệ lưới điện thông minh để góp phần nâng cao hiệu quả công tác sản xuất-kinh doanh và hiện đại hóa lưới điện. Một trong những thành công trong các năm vừa qua là việc triển khai các Trung tâm điều khiển nhóm các nhà máy điện, trung tâm điều khiển nhóm trạm biến áp và trạm biến áp không người trực đã được triển khai phù hợp với quy mô mở rộng của hệ thống điện góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của lưới điện, nhà máy điện. Nhằm tiếp tục nghiên cứu các mô hình công nghệ mới trong quản lý, vận hành hệ thống điện đặc biệt là trong bối cảnh hệ thống điện phát triển một số lượng lớn các nguồn năng lượng tái tạo, Cục ĐTĐL đã phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức GIZ, triển khai dự án nghiên cứu về mô hình công nghệ nhà máy điện ảo và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

Tư vấn Viện Năng lượng Việt Nam-IE giới thiệu “Hiện trạng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam”

Hệ thống điện với tỷ lệ thâm nhập cao của các nguồn năng lượng tái tạo đang đặt ra rất nhiều thách thức cho công tác vận hành, một trong các thách thức đó bao gồm:

  • Các nguồn năng lượng tái tạo phát triển với số lượng rất lớn với nhiều quy mô công suất khác nhau, đấu nối với các cấp điện áp khác nhau và phân tán về mặt địa lý.
  • Các nguồn năng lượng tái tạo quy mô nhỏ (như điện mặt trời mái nhà) không có các tín hiệu kết nối thời gian thực với Đơn vị điều độ, gây khó khăn cho việc vận hành hệ thống điện khi quy mô của các nguồn này trở nên đáng kể trong hệ thống điện.
  • Sự biến động công suất, sản lượng phát theo điều kiện thời tiết của các nguồn năng lượng tái tạo cũng gây khó khăn trong việc dự báo công suất phát của các nguồn năng lượng tái tạo này.

Trên thế giới, công nghệ “Nhà máy điện ảo” hiện đang nổi lên như một giải pháp có thể khắc phục những thách thức trong công tác vận hành lưới điện do tỷ lệ thâm nhập cao của các nguồn điện năng lượng tái tạo biến đổi. Công nghệ “Nhà máy điện ảo” có một số tính năng cơ bản sau:

  • Có thể kết nối tín hiệu thời gian thực với một số lượng không giới hạn các nhà máy điện gió, điện mặt trời, thủy điện và hệ thống tích trữ năng lượng, phụ tải điện có khả năng điều chỉnh để giám sát, điều khiển từ xa các nhà máy, thiết bị được kết nối với Nhà máy điện ảo.
  • Dự báo công suất cho từng nhà máy điện cũng như tổng hợp dự báo công suất cho tất cả các nhà máy đã được kết nối vào nhà máy điện ảo.
  • Kết nối trực tiếp với thị trường điện, thực hiện chào giá cho tất cả các nhà máy có tham gia thị trường điện được kết nối trong nhà máy điện ảo. 
  • Nhà máy điện ảo đóng vai trò là đại diện duy nhất tham gia tương tác với các đơn vị Điều độ hệ thống điện, Đơn vị vận hành thị trường điện giúp giảm đầu mối công việc cho Đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện.
  • Nhà máy điện ảo giúp thực hiện tất cả các trách nhiệm của Đơn vị phát điện kết nối với nhà máy điện ảo thay vì từng nhà máy phải thực hiện các trách nhiệm này trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong khi vẫn duy trì tính độc lập về mặt sở hữu và vận hành của chúng.
  • Có khả năng kết hợp với các phụ tải có thể điều chỉnh được để cung cấp dịch vụ điều chỉnh phụ tải, tối ưu hóa vận hành nguồn và lưới điện.

Tư vấn Energy & meteo systems giới thiệu “Nhà máy điện ảo, chức năng của nhà máy điện ảo”

Tại Hội thảo, tư vấn trong nước và quốc tế đã trình bày về các kết quả nghiên cứu ban đầu đạt được trong quá trình triển khai thực hiện. Trong đó bao gồm các nội dung: (i) Giới thiệu công nghệ và kinh nghiệm quốc tế về nhà máy điện ảo (ii) Đánh giá hiện trạng các trung tâm điều khiển xa kết nối với các nhà máy điện năng lượng tái tạo, một mô hình đang được sử dụng tại Việt Nam được xem như là một trong những chức năng của nhà máy điện ảo (iii) các giải pháp nguồn điện năng lượng tái tạo và cơ hội áp dụng tại Việt Nam và (iv) đề xuất các bước triển khai tiếp theo để áp dụng nhà máy điện ảo tại Việt Nam.

Kết thúc hội thảo, các chuyên gia khuyến nghị mô hình Nhà máy điện ảo cần được thử nghiệm với vai trò là một trung tâm dữ liệu năng lượng tái biến đổi và trung tâm điều khiển cho các đơn vị vận hành lưới điện tại các cấp điện áp khác nhau. Ngoài ra, mô hình cần được triển khai tập trung vào các khu vực tập trung nguồn năng lượng tái tạo biến đổi ở khu vực miền Trung hoặc miền Nam, các khu vực lưới điện đang gặp thách thức ngày càng lớn về tích hợp sản lượng điện mặt trời mái nhà. Trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện nay, mô hình công nghệ “Nhà máy điện ảo” là một trong những giải pháp có thể xem xét nghiên cứu, thử nghiệm để đánh giá hiệu suất kỹ thuật, các ứng dụng khác nhau của mô hình, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm có thể áp dụng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Gọi điện ngay