Cấu tạo tủ trung thế

Cấu tạo tủ trung thế
Tủ điện trung thế có vai trò rất quan trọng trong hệ thống các thiết bị điện trung thế. Bởi, thực tế thì các hệ thiết bị điện trung thế, các thiết bị đóng cắt được thiết kế rất an toàn để giúp bảo vệ các nhân viên điện lực, cũng như công chúng khỏi tình trạng bị phơi nhiễm điện gây nguy hiểm. Vì vậy, chúng thường được đặt trong các tủ điện bị khóa để cản trở việc truy cập vào phần nguy hiểm trực tiếp trong quá trình cài đặt, vận hành. Vậy tủ điện trung thế là gì, vai trò, chức năng và cấu tạo của tủ điện trung thế ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé dưới đây nhé!

1. Khái niệm tủ trung thế là gì?

Tủ điện trung thế là một thiết bị điện quan trọng trong các công trình xây dựng điện công nghiệp. Dùng  để đóng ngắt và bảo vệ các đường dây cung cấp điện trung thế. Hiện nay, tủ điện trung thế được thiết kế và sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ, có độ ổn định cao, an toàn khi vận hành.
tủ điện trung thế
Tủ điện trung thế

2. Công dụng của tủ trung thế

Tủ trung thế được dùng để đóng ngắt và bảo vệ các đường dây cung cấp điện trung thế. Nó được sử dụng rộng rãi trong các trạm phát điện, trạm phân phối điện của các Công ty điện lực, khu công nghiệp, khu dân cư và các nhà máy…. thương mại và dân dụng.

3. Cấu tạo tủ trung thế

Hiện nay, tủ điện trung thế được làm từ những nguyên liệu tiêu chuẩn cao, áp dụng mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất của khách hàng.
Tủ điện trung thế có thế thiết kế đơn giản và nhỏ gọn và tiện lợi. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn kích thước tủ cho phù hợp, vừa đáp ứng được yêu cầu vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian, tiết kiệm được tối đa diện tích cho những khi đông dân cư chật chội và chi phí lắp đặt.
Để đảm bảo sự an toàn cũng như hiệu quả của cả hệ thống thì tủ điện trung thế được làm từ những chất liệu tốt nhất cùng đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật khắt khe. Cấu tạo của tủ điện trung thế bao gồm nhiều bộ phận và mỗi bộ phận đều đảm nhận những nhiệm vụ nhất định.
Tủ điện trung thế bao gồm các bộ phận:

3.1. Vỏ tủ trung thế

Vỏ tủ được làm bằng tôn dày khoảng 2mm, có lớp mạ cách điện cực an toàn và rất chắc chắn.
Cấu tạo tủ trung thế

3.2. Các thiết bị đóng cắt

Các thiết bị điện đóng cắt được đặt độc lập, hợp lý và được bảo vệ bằng một cánh phía trong của tủ.
Trong tủ gồm có các thiết bị như tủ bảng điện đến 24KV, được sử dụng trong ngành điện lực, hoặc trong các nhà máy công nghiệp, các cao ốc thương mại.
Đối với tủ điện trung thế trong trạm điện sẽ có các bộ phận:  buồng thanh lái, buồng máy cắt, buồng đấu cáp, buồng hạ thế,..
Lưu ý: Một tủ điện trung thế tối thiểu phải có chứa một aptomat chính với các nút đóng, tắt điện? Với cường độ tương đương với tổng các tải phụ bên dưới cho đến lớn hơn gấp 3 lần. Và một ổ cắm điện khoảng 220V để dùng khi cần bảo dưỡng tủ.
Cấu tạo tủ điện trung thế
Cấu tạo tủ điện trung thế

4. Các loại tủ điện trung thế

Để phù hợp với mục đích sử dụng, địa hình, thì loại thiết bị điện này được được phân ta nhiều loại tủ điện trung thế khác nhau. Chúng ta có thể kể ra các loại tủ điện trung thế như sau:
Tủ trung thế: VCB, LBS, DS.
Tủ RMU.
Tủ ATS trung thế.
Tủ tụ bù trung thế.
Tủ nhị thứ.

5. Một số lưu ý khi lắp đặt tủ điện trung thế

Để có thể lắp đặt được một hệ thống tủ điện trung thế thì việc cần làm như sau:
Đầu tiên là lập bản sơ đồ khối phải tuyệt đối chuẩn xác.
Khảo sát thị trường để nắm rõ giá vật liệu, tìm các vật tư theo yêu cầu của khối , đảm bảo đúng kích thước, đúng vị trí trên bảng.
Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu phụ cho tủ điện như: các đầu mối điện, timer, các vòng số, thanh sắt dùng cài các kđt…
Tiến hành lắp tùy theo yêu cần, bạn có thể chuẩn bị một miếng ván ép hoặc phíp hoặc bảng sắt, lắp các bộ phận lên bảng.
Rà soát hệ thống: kiểm tra độ an toàn điện của bảng với các bộ phận đã lắp trên bảng. Phải tuyệt đối đúng với quy trình như trong thiết kế chuẩn ban đầu.
Kiểm tra hệ thống bằng cách nối nối tiếp với một bóng đèn khoảng 300W. Sau đó thử lại với một tải khác và tiến hành lắp hết các bộ phận khác vào trong tủ.
Thực hiện kéo dây điện từ các động cơ vào tủ điện trung thế, kéo điện lưới về, làm khung cho chân của tủ. Bạn cần lựa chọn dây nối đất sao cho hợp lý, đúng tiêu chuẩn, an toàn như: dây nối đất của tủ phải cùng loại, là loại dây mềm, dẹt, đan lưới.

6. Mua tủ điện trung thế chất lượng ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tủ điện trung thế với nhiều hãng khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho công trình cũng như cuộc sống con người thì chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, khách hàng cần tìm kiếm đơn vị cung cấp tủ điện trung thế chất lượng uy tín.
Nếu quý khách hàng đang phân vân chưa biết mua tủ trung thế chính hãng giá tốt ở đâu thì hãy đến với Vintec Group hoặc CTBA là 2 đơn vị nhiều năm kinh nhiệm trong việc sản xuất tủ điện trung thế, tủ điện hạ thế, trạm biến áp, máy biến áp.
Một số link sản phẩm bài viết tham khảo:

Trạm Biến Áp 1 cột

Tủ Phân Phối Hạ Thế

Trạm biến áp hợp bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Gọi điện ngay