Cấu tạo máy biến áp amorphous

Cấu tạo máy biến áp amorphous
Máy biến áp amorphous hiện nay được sử dụng rộng rãi trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng đến nơi tiêu thụ. Vậy máy biến áp amorphous là gì? Và cấu tạo máy biến áp amorphous như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Máy biến áp amorphous là gì?

Máy biến áp Amorphous là một loại máy biến áp tiết kiệm năng lượng được lắp đặt trên lưới điện. Lõi từ của máy biến áp này được làm bằng kim loại sắt từ vô định hình. Vật liệu điển hình (Metglas) là hợp kim của sắt với bo, silic và phốt pho ở dạng lá mỏng (25 µm) được làm nguội nhanh chóng sau khi nóng chảy. Những vật liệu này có độ nhiễm từ cao, lực kháng từ rất thấp và khả năng chịu điện cao. Điện trở cao và lá mỏng dẫn đến tổn thất thấp bởi dòng điện xoáy khi chịu từ trường xoay chiều. Mặt khác, các hợp kim vô định hình có cảm ứng bão hòa thấp hơn và thường có độ ma sát từ cao hơn so với thép điện sắt-silic kết tinh thông thường.
Máy biến áp 400 kVA Amorphous
Máy biến áp Amorphous

2. Cấu tạo của máy biến áp amorphous

Nhìn chung, máy biến áp amorphous có cấu tạo cơ bản giống các máy biến áp thông thường, điểm khác biệt nhất là ở lõi thép (mạch từ) của máy biến áp.
Cấu tạo của lõi biến áp Amorphous quy định các cuộn dây có cấu tạo hình chữ nhật. Khi thiết kế đã được thiết lập, thiết diện hình chữ nhật của mạch từ có khả năng chống ứng suất ngắn mạch.
Mạch từ bao gồm các tấm cuộn được lắp ráp sẵn một pha, được ủ ở nhiệt độ khoảng 3500oC. Một khi mạch từ đã được lắp đặt, nó sẽ cứng và hoạt động như một giá đỡ cơ học trên đó tất cả các phần tử máy biến áp.
Cấu tạo của máy biến áp 3 pha
Cấu tạo của máy biến áp Amorphous

2.1. Phần lõi thép máy biến áp

Lõi thép gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn. Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín.
lõi biến áp Amorphous quy định các cuộn dây có cấu tạo hình chữ nhật. Khi thiết kế đã được thiết lập, thiết diện hình chữ nhật của mạch từ có khả năng chống ứng suất ngắn mạch.
Mạch từ bao gồm các tấm cuộn được lắp ráp sẵn một pha, được ủ ở nhiệt độ khoảng 3500oC. Một khi mạch từ đã được lắp đặt, nó sẽ cứng và hoạt động như một giá đỡ cơ học trên đó tất cả các phần tử máy biến áp.
Tôn amorphous
Tôn amorphous

2.2. Phần dây quấn máy biến áp 3 pha

Phần dây quấn này thường được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm bên ngoài bọc cách điện. Nó có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra.
Cuộn sơ cấp (N1) là phần có nhiệm vụ nhận năng lượng vào (nối với mạch điện xoay chiều). Còn cuộn thứ cấp (N2) thì có nhiệm vụ truyền năng lượng ra (nối với tải tiêu thụ).
Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.

2.3. Phần vỏ máy biến áp amorphous

Phần vỏ máy biến áp amorphous tùy theo từng loại máy thường được làm từ  thép, gang hoặc tôn. Có công dụng để bảo vệ các bộ phân bên trong của máy.
Máy biến áp 400 kVA Amorphous 1
Hình ảnh vỏ máy biến áp Amorphous

2.4 Các bộ phận phụ của máy Amorphous

Để hoàn chỉnh cấu tạo của một máy biến áp 3 pha chúng ta không thể bỏ qua một số thiết bị quan trọng khác như sau:
Dầu máy biến áp ba pha.
Sứ máy biến áp 3 pha.
Chân đế máy biến áp.
Đồng hồ đo áp.

3. Công dụng của máy biến áp Amorphous

Công dụng chính của máy biến áp Amorphous là các máy biến áp phân phối lưới điện có công suất khoảng 50–1000 kVA. Các máy biến áp này thường chạy 24 giờ một ngày và ở hệ số tải thấp (tải trung bình chia cho tải danh định). Tổn thất không tải của các máy biến áp này chiếm một phần đáng kể trong tổn thất toàn bộ lưới phân phối. Thép vô định hình cũng được sử dụng trong các động cơ điện chuyên dụng hoạt động ở tần số cao từ 350 Hz trở lên.
Trong máy biến áp, tổn thất không tải bị chi phối bởi tổn hao lõi. Với lõi vô định hình, giá trị này có thể thấp hơn 70–80% so với các vật liệu kết tinh truyền thống. Tổn hao dưới tải nặng bị chi phối bởi điện trở của các cuộn dây đồng và được gọi là tổn hao đồng. Ở đây, độ từ hóa bão hòa thấp hơn của các lõi vô định hình có xu hướng dẫn đến hiệu suất thấp hơn khi đầy tải. Việc sử dụng nhiều vật liệu đồng và lõi hơn có thể bù đắp được điều này. Vì vậy, máy biến áp Amorphous hiệu quả cao có thể hiệu quả hơn ở tải thấp và cao, mặc dù ở kích thước lớn hơn. Vật liệu lõi vô định hình đắt tiền hơn, xử lý khó hơn và cần nhiều cuộn dây đồng hơn khiến máy biến áp Amorphous đắt hơn máy biến áp dầu.

4. Ưu điểm và nhược điểm máy biến áp Amorphous

Máy biến áp hiệu quả hơn dẫn đến giảm yêu cầu phát điện và khi sử dụng năng lượng điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, lượng khí thải CO2 ít hơn. Công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi bởi nước đang phát triển lớn như Trung Quốc và Ấn Độ nơi có chi phí lao động thấp. Máy biến áp Amorphous trên thực tế sử dụng nhiều lao động hơn so với máy biến áp phân phối thông thường. Một lý do giải thích cho việc áp dụng rất thấp ở thị trường châu Âu có thể so sánh (theo quy mô). Hai quốc gia này có thể tiết kiệm 25–30 TWh điện hàng năm, loại bỏ đầu tư phát điện 6-8 GW và giảm 20–30 triệu tấn phát thải CO2 bằng cách sử dụng đầy đủ công nghệ này.

5. Tiêu chuẩn chất lượng máy biến áp Amorphous

Máy biến áp Amorphous sản xuất phải đạt các tiêu chuẩn khác nhau tùy vào nhu cầu và quy định của mỗi khu vực, mạng lưới điện khác nhau. Có nhiều tiêu chuẩn chất lượng khác nhau dưới đây là một số tiêu chuẩn phổ biến được áp dụng trên hệ thống lưới điện quốc gia.
Tiêu chuẩn máy biến áp 1011.
Tiêu chuẩn IEC 60076.
TCVN 6306-1:2006.
Tiêu chuẩn máy biến áp 8525.
Tiêu chuẩn máy biến áp 2608.
Tiêu chuẩn máy biến áp 62/QĐ EVN.

6. Báo giá máy biến áp Amorphous

Máy biến áp Amorphous là sản phẩm thế mạnh của VintecGroup, chúng tôi tự hào là đơn vị sản xuất và cung cấp máy biến áp uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy biến áp cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ cao. Trang thiết bị máy móc công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Đức, Ý, Thụy Sỹ… Các sản phẩm và dịch vụ của công ty từ lâu đã được thị trường đánh giá cao.
Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được sản phẩm chất lượng cao với giá thành vô cùng tốt.
Một số bài viết tương tự tham khảo:
Vật liệu chế tạo máy biến áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Gọi điện ngay